• Trạm Tuyển Sinh - AUM Việt Nam: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

 • daihoctructuyen@tnu.edu.vn

 • Hotline: 0914.709.118

Tìm kiếm bài viết của Đại Học Thái Nguyên

Nhập tìm kiếm

Thương mại điện tử (TMĐT) là gì? Sau này làm nghề gì?

Nội dung bài viết

Thương mại điện tử (TMĐT) là gì? Sau này làm nghề gì?

  Thương mại điện tử là gì?
  Thương mại điện tử hay E-Commerce (Electronic Commerce) là quá trình tiến hành một phần hay tất cả các hoạt động kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử.

  Nói một cách đơn giản, thương mại điện tử chính là hoạt động mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua Internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng,…

  Ngành thương mại điện tử đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thương mại điện tử để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao, vững vàng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

  Ngành Thương mại điện tử hiện đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ. Hầu hết các công ty chủ yếu đều ứng dụng thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

  Thương mại điện tử giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp và khách hàng. Khách hàng sẽ mua được sản phẩm với giá ưu đãi, nhanh chóng và thuận tiện hơn, còn doanh nghiệp sẽ tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và có cơ hội bán được nhiều sản phẩm hơn.

  Thương mại điện tử đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng đi kèm cũng không ít thách thức. Thị trường thương mại điện tử cạnh tranh ngày càng khốc liệt, cơ sở hạ tầng công nghệ tại Việt Nam chưa đáp ứng được. Ngoài ra, vấn đề an toàn bảo mật cũng như sự thay đổi liên tục của công nghệ đòi hỏi phải luôn luôn thay đổi để thích nghi.

  Ngành thương mại điện tử học gì?
  Ngành học Thương mại điện tử cung cấp kiến thức về các nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, mô hình kinh doanh điện tử, cách lập kế hoạch và phát triển chiến lược thương mại điện tử, nghiệp thực hiện giao dịch và thanh toán điện tử, các kiến thức về quản trị kinh doanh, đặc biệt là các nghiệp vụ thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc.

  Các môn học tiêu biểu của ngành Thương mại điện tử: Hệ thống thông tin quản lý, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Mạng và truyền thông, Thương mại điện tử, Marketing điện tử, Nghiên cứu thương mại điện tử, Chiến lược thương mại điện tử, Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, Lập trình mạng,…
  Ngoài những kiến thức chuyên môn, người học còn được trau dồi ngoại ngữ cùng các kỹ năng mềm để hỗ trợ cho hoạt động học tập cũng như công việc sau này. Có thể kể đến như: Khả năng tự nghiên cứu, phân tích, phản biện và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết báo cáo, xây dựng và bảo vệ dự án, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm,…

  Học TMĐT ra trường làm gì?
  Thương mại điện tử đang phát triển với tốc độc nhanh chóng. Vì vậy, xã hội đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ hội việc làm cho cử nhân kinh tế ngành thương mại điện tử vô cùng rộng mở.

  Ngành học này mở ra rất nhiều việc trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như chuyên viên marketing, SEO, phân tích dữ liệu, quản lý hệ thống, phát triển kinh doanh,… hoặc nhà quản lý tại các công ty cung cấp giải pháp về thương mại điện tử, công ty đang hoặc có dự định triển khai hoạt động và ứng dụng thương mại điện tử, giảng dạy trong lĩnh vực thương mại điện tử hoặc khởi nghiệp với các ý tưởng kinh doanh của riêng mình.

  Xem thêm các ngành học khác

  Tâm sự sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

  Ngành Quản Trị Kinh Doanh