• Trạm Tuyển Sinh - AUM Việt Nam: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

 • daihoctructuyen@tnu.edu.vn

 • Hotline: 0914.709.118

Tìm kiếm bài viết của Đại Học Thái Nguyên

Nhập tìm kiếm

Sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh – Tâm sự trong nghề

Nội dung bài viết

Sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh – Tâm sự trong nghề

  Bản thân mình là một sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh ĐH Thái Nguyên hệ trực tuyến. Với ngành mình đã chọn thì mình cảm thấy đó là một quyết định đầy đúng đắn. Tuy nhiên, với cách suy nghĩ của nhiều người về ngành này thì mình cảm thấy khá bức xúc! Do đó, hôm nay ETNU sẽ giải mã sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh

  su-that-ve-nganh-ngon-ngu-anh

  Hiểu lầm đầu tiên của đa số nhiều người đó là ngành NNA là một NGÀNH DỄ, vì đã được học tiếng Anh cơ bản ở cấp 3 (THPT) thì hoàn toàn CÓ THỂ theo học NNA. Đồng thời, nội dung chương trình học của NNA của không có gì khó khăn, chỉ có Nghe – Nói – Đọc – Viết – Ngữ Pháp là hết.

  Thực tế ra sao? Điển hình, mình đã từng nghe một bạn học bên ngành Y Dược (bạn của bạn mình) nói đại loại như sau: “Ui trời, ngôn ngữ Anh có gì khó đâu? Học nghe nói thôi mà! Ngành mình mới khó nè!”.

  Thêm nữa, có cả chuyện phụ huynh lên mắng vốn Khoa Ngoại Ngữ ở trường mình là: “Mấy thầy cô dạy làm sao mà con mình học không được gì hết?”

  Cuối cùng, năm nay là năm đầu tiên mà mình nhận được 4-5 cái tin nhắn từ các bé sinh viên năm nhất chung ngành hỏi xin “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, vì trong lớp các bạn và thầy cô đi nhanh quá, em không hiểu/nghe được gì hết”

  .

  Sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh như thế nào? Đây là một ngành chuyên ngữ (đi chuyên sâu về ngôn ngữ) không hề dễ.

  Thứ nhất, các học phần đại cương như Nghe – Nói – Đọc – Viết dành cho những năm đầu rất dễ, nhưng chỉ là một phần của hàng tá các học phần chuyên ngành và đi sâu vào ngôn ngữ học. Đầu tiên là phải nhắc tới “Ngũ Long Công Chúa” gồm:

  – Ngữ Âm Học (cách phát âm và lý thuyết âm vị cơ bản)

  – Âm Vị Học (lý thuyết về các thành phần cơ bản của ngôn ngữ Anh)

  – Hình Thái Học (lý thuyết về thành phần & nguồn gốc của từ vựng tiếng Anh)

  – Cú Pháp Học (lý thuyết về thành phần của một câu tiếng Anh)

  – Ngữ Nghĩa Học (lý thuyết về nguồn gốc và ý nghĩa thành ngữ, tục ngữ, ca dao tiếng Anh)

  => Trong năm chị em trên, môn nào cũng quan trọng và rất khó, điển hình sinh viên ngành NNA chẳng nói đâu xa, ngay khoá của mình đã cả đống người rớt vì Cú Pháp Học, mình thì may mắn vừa đủ qua môn dù đã học rất rất kỹ, đi học không vắng buổi nào trong suốt 15 tuần. Cả 5 chị em này đều học giáo trình tiếng Anh 100% 🙂

  Sau đó là các môn đi theo chuyên ngành như Dịch Nói, Dịch Viết (Biên-Phiên dịch), Lý luận & Phương pháp Giảng dạy tiếng Anh, Giáo dục học, Tâm lý học Lứa tuổi (Sư phạm), Giao tiếp công sở, Nhập môn Kinh doanh (Tiếng Anh Thương mại) => đa số những môn này đều học giáo trình tiếng Anh 🙂

  Ngoài ra, còn những môn như Văn học Anh, Văn minh Anh, Văn học Mỹ, Văn minh Mỹ,… đi sâu vào văn hoá, lịch sử, nền văn minh của 2 nước lớn sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Tất cả những môn này đều học giáo trình tiếng Anh 100%

  Chưa kể, bất kỳ ngành ĐH nào (VN lẫn nước ngoài) đều bắt các bạn phải học môn Research Methodology (Phương pháp Nghiên cứu Khoa học) để đó là tiền đề làm khoá luận tốt nghiệp, và xin thưa là ngành NNA bắt buộc các sinh viên phải làm bài bằng tiếng Anh.

  Vậy thử nghĩ xem, với trình độ tiếng Anh mà trường cấp 3 cung cấp, liệu có đủ để theo học ngành này khi mà tới năm thứ 2 đã bắt đầu chia chuyên ngành?

  Thứ hai, suy nghĩ sai lầm sẽ dẫn đến hành động sai lầm. Mình rất hay bị nhiều bạn nhờ “Ê mày học tiếng Anh dịch giùm tao bài này, làm gấp nha, cám ơn mày nhiều” và gửi 1-2 tờ A4, dịch xong rồi hỏi xin ly nước thì bảo “Mày giỏi mà, dịch có tí xíu cũng đòi công hả?” 🙂 Vậy có khác nào câu chuyện thường thấy của các bạn theo ngành Thiết kế và Nhiếp ảnh? NNA ở trường mình cũng tốn học phí chứ, bỏ thời gian và tiền bạc để đi dịch miễn phí à? Thà lâu lâu bạn bè hỏi “Ê đoạn này dịch sao, từ này dịch sao?” Mình còn cảm thấy khó chịu, nói chi người dưng.

  Mặt khác, công tác định hướng nghề nghiệp cũng phần nào bị ảnh hưởng tiêu cực, để rồi các thế hệ sau lại tiếp tục như vậy. Mình không hiểu các trường cấp 3, các buổi hội thảo du học đã định hướng ra sao, để mà giờ nhiều bạn trẻ lại dấn thân vô một ngành học không hề dễ trong khi cả thực lực lẫn đam mê đều chưa đủ, lại còn kiểu “vô học đại đi”??? Trong khi đã đến thời điểm này trong xã hội hiện nay, một người muốn có một công việc ổn định và lương khá thì sẽ bị đòi hỏi rất nhiều từ chuyên môn đến các kỹ năng mềm, thái độ ứng xử,… Vậy “học đại” sao mà được?

  .

  Vậy làm sao đây? Không phải ai cũng phát triển não phải để có khả năng học ngôn ngữ tốt, nên công tác tư tưởng và định hướng đúng đắn vẫn là kế sách hay nhất.

  Điểm trung bình tiếng Anh cấp 3 của bạn là 4.5 ~ 6.5, that’s OK! Nếu như bạn thật sự có đam mê và quyết tâm dành thời gian cho nó, kiểu gì bạn cũng có thể giỏi được.

  Nhưng nếu điểm trung bình tiếng Anh cấp 3 của bạn cũng như vậy mà bạn lại kiểu “không biết nữa, thôi chọn đại” thì xin thưa là bạn đã đưa 1 chân vào địa ngục rồi đó!

  Theo học NNA rồi ra đời làm gì? Phải có trong đầu 1 cái định hướng tuy ko xa mấy nhưng phải có, mình ngay từ khi chọn ngành đã tính theo NNA để đi dạy rồi(nhận được 2 lần học bổng sinh viên khá và được nhiều người đánh giá có phát âm ổn và dễ nghe, chứ mình không dám nhận giỏi, vì mình đã đi làm và đã thấy thực tế rất đáng sợ, còn nhiều người giỏi hơn mình lắm ạ)

  Đó, ngành thì khó, xã hội thì đòi hỏi. Mà cứ xoàng xoàng đại đại, thì làm sao mà khá lên được? Thà rằng chuyển ngành, tìm hiểu một ngành khác phù hợp với tiếng Anh trung bình làm công cụ giao tiếp và tiếp nhận thông tin thì nhìn chung vẫn còn tốt chán. Nội ngay trong chuyên ngành sư phạm tiếng Anh của mình thôi, nhiều bạn giờ tới năm 4 mà phát âm chưa ổn, kỹ năng nói trước công chúng chưa có mà trong lớp cứ ngồi sân si nói xấu nhau => nhân cách nhà giáo không có, chuyên môn không có, người ta góp ý thì không nghe => rồi đi dạy ai nhận?

  Chưa kể hồi năm 3, đang học Văn học Anh, cô chỉ hỏi:

  “What do you think about this character Beowulf?” ~

  “Hãy nêu cho cô cảm nghĩ cá nhân về nhân vật Beowulf nào?”

  Cô gọi bất kỳ 1 bạn, bạn đó đứng lên và xin cô “Cô ơi cho em nói tiếng Việt nha” :):) là thấy tương lai NNA cho bạn đó hơi bị hẻo rồi đó 🙂

  “Sức mình chỉ nhiêu đó, và mình cũng không dự định làm nghề có sử dụng tiếng Anh nhiều” OK chả sao, thật sự nếu bạn cố gắng hết mình, thành quả của bạn dù cũng chỉ là 5-6 điểm thui nhưng nhìn nó khác lắm ạ :v

   

  Có thể các bạn “rẽ ngang”, đó là chuyện của mấy bạn, nhưng làm ơn đừng để thầy cô và mọi người đánh giá sai lầm về ngành này cũng như những người đang hết lòng cho NNA bằng cả đam mê và sức lực.

  Cuối cùng, mình muốn nhắn gửi đến các bạn đã đang và sẽ theo học NNA rằng nếu có đam mê thì bạn hãy cứ cố gắng vì chắc chắn bạn sẽ được đền đáp cực kì xứng đáng trong tương lai.

  Trên đây là một số sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh mà ETNU chúng mình tổng hợp lại để bạn có cái nhìn đúng đắn về ngành nghề khi lựa chọn theo học nhé!