• Trạm Tuyển Sinh - AUM Việt Nam: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  • daihoctructuyen@tnu.edu.vn

  • Hotline: 0914.709.118

Tìm kiếm bài viết của Đại Học Thái Nguyên

Nhập tìm kiếm

Ngành công nghệ thông tin học những gì?

Nội dung bài viết

Ngành công nghệ thông tin học những gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn trẻ cũng như các bạn đang có khát vọng theo đuổi ngành Công nghệ thông tin giải đáp được thắc mắc “Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì?” Bởi để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong trong ngành này thường được gọi là IT (Information Technology).  Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Theo thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2025, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%. Mặt khác, một “ưu ái” của thị trường lao động đối với ngành này là: thực tế các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh, nhân lực ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất.

Học ngành công nghệ thông tin  sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng ở các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin trên toàn quốc.

Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Học ngành công nghệ thông tin ra làm gì?

Vấn đề đầu ra luôn là mối quan tâm hàng đầu khi lựa chọn nghề nghiệp, câu hỏi công nghệ thông tin ra trường làm gì luôn được đặt ra khi tìm hiểu về ngành này. Nhìn chung, cơ hội việc làm ngành CNTT rất rộng mở. Theo một nghiên cứu, tính đến năm 2021, Việt Nam sẽ cần thêm ít nhất 500 000 nhân lực ngành CNTT. Vậy đâu là các vị trí cử nhân ngành CNTT có thể đảm nhận?

  • Lập trình viên (Developer): Đây là vị trí phổ biến nhất và cần nguồn nhân lực lớn trong ngành CNTT. Họ là những người trực tiếp viết ra các chương trình máy tính, phần mềm công nghệ. Các mảng lập trình thông dụng là lập trình web, lập trình game, lập trình ứng dụng điện thoại…
  • Kiểm duyệt viên chất lượng phần mềm (Quality Assurance và Quality Control): Họ là những người kiểm tra chất lượng sản phẩm công nghệ mà cụ thể là các chương trình phần mềm do developer tạo ra.

  • Chuyên viên quản trị mạng
  • Chuyên viên quản trị dữ liệu
  • Kỹ sư AI chuyên về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và ứng dụng của nó
  • Nhân viên IT phụ trách về hệ thống máy tính, phần mềm cho các công ty, tổ chức
  • Chuyên viên Bảo mật và an toàn thông tin
  • Giảng dạy và nghiên cứu về CNTT tại các trường, viện nghiên cứu

Trên đây là một số vị trí công việc phổ biến trả lời cho câu hỏi học CNTT ra làm gì. Tùy vào khả năng và ngành học, bạn sẽ có những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Để đăng kí học Tại đây !